Thời gian thay dầu cho xe máy tốt nhất là khi nào?

Thời gian thay dầu cho xe máy tốt nhất là khi nào?
5 (100%) 1 vote

Muốn xe luôn chạy êm, ít gặp sự cố trong quá trình sử dụng, người dùng nên kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng xe một cách thường xuyên. Thay dầu/nhớt là một trong những việc làm, các bạn cần lưu ý. Vậy khi nào nên thay nhớt xe máy? Câu trả lời sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây.

Số km thay dầu/nhớt phù hợp cho xe gắn máy

Có thể thấy, thời gian thay dầu/nhớt cho xe máy không chỉ phụ thuộc vào số km di chuyển mà còn chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác như thời tiết, môi trường, tần suất sử dụng xe và chất lượng dầu.

Nhà sản xuất và các chuyên gia khuyên rằng, người dùng nên thay dầu cho xe sau 1.000 km di chuyển ở lần đầu tiên và tiếp đó là 2.000 km đối với xe đời mới và 1.000 – 1.500km ở xe cũ.

Hưỡng dẫn thay dầu nhớt cho xe máy đúng cách
Cần thay nhớt cho xe máy đúng cách

Tuy nhiên, thời gian này có thể bị rút ngắn do điều kiện thời tiết và môi trường, cụ thể:

  • Ở Việt Nam, do điều kiện mặt đường không tốt, đặc biệt tại các thành phố lớn có nhiều bụi bẩn thì thời gian thay nhớt phù hợp nhất đối với tất cả các loại xe là 1.500 km.
  • Còn đối với những xe ít sử dụng và chỉ chạy ở những nơi môi trường trong lành, ít bụi bẩn thì chỉ cần thay dầu khaongr 1.500 – 2.000 km/ lần là đảm bảo.

Một lưu ý nhỏ cho khách hàng về thời gian thay dầu xe máy đó là các bạn nên chú ý đúng lịch bảo dưỡng trong sách hướng dẫn sử dụng đối với từng loại xe.

Thay loại dầu/nhớt nào cho xe là tốt nhất?

Hiện nay, trên thị trường cung cấp đa dạng các sản phẩm dầu/nhớt chất lượng dành cho xe máy. Tuy nhiên, không phải loại dầu nào cũng đảm bảo và phù hợp với xe của bạn. Chính vì vậy, khách hàng có thể lưu ý một số vấn đề sau:

Thay loại dầu/ nhớt nào cho xe là tốt nhất
Sử dụng nhớt chất lượng giúp xe chạy êm hơn
  • Người dùng chọn nhớt phù hợp với dung tích của xe: thông thường, dầu/nhớt xe máy được sản xuất với các hộp: 0,7; 0,8; và 1 lít để phù hợp với nhiều loại dung tích xe khác nhau. Nên các nhà sản xuất khuyến cáo, người dùng lựa chọn sản phẩm có mức dung tích phù hợp để đảm bảo không bị thừa hoặc thiếu. Vì: xe thừa nhớt sẽ gây nặng máy còn thiếu nhớt sẽ thiếu bôi trơn, dầu bị nổi bọt.
  • Khách hàng nên lựa chọn các loại dầu động cơ có thông số 15w30, 20w50, 10w40,… vì số càng lớn thì nhớt càng đặc. Nhớt đặc giúp xe chạy êm và lỳ máy hơn và ngược lại.
  • Các sản phẩm dầu/nhớt đa cấp có chữ W hiện nay được sử dụng rộng rãi, phù hợp bôi trơn tốt nhiều loại động cơ đặc biệt ở nhiệt độ cao.

Tham khảo thêm: Xe máy đi bao nhiêu km thì bảo dưỡng là hợp lý

Trên đây là toàn bộ thông tin về vấn đề thời gian thay dầu cho xe máy tốt nhất. Trong trường hợp, các bạn không chắc chắn về xe của mình, hãy đưa đến trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng xe uy tín để được tư vấn và kiểm tra, thay dầu định kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *