#1 Dư mua – dư bán cổ phiếu là gì trong chứng khoán? xem ở đâu

#1 Dư mua – dư bán cổ phiếu là gì trong chứng khoán? xem ở đâu
Đánh giá bài viết

Khi tiến hành việc giao dịch đầu tư chứng khoán, trước tiên nhà đầu tư bắt buộc phải biết đọc hiểu các thuật ngữ và ký hiệu trong bảng giá chứng khoán. Trong đó, dư mua – dư bán là một trong số những thuật ngữ được mọi nhà đầu tư sử dụng rất phổ biến. Vậy để hiểu rõ hơn dư mua dư bán là gì trong chứng khoán, mời bạn tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

Dư mua dư bán là gì?

Thế nào là dư mua dư bán? Dư mua dư bán cổ phiếu là gì?
Thế nào là dư mua dư bán? Dư mua dư bán cổ phiếu là gì?

Dư mua – dư bán cổ phiếu thực chất là phần chào mua hoặc chào bán của các nhà giao dịch trên thị trường chứng khoán. Trong thuật ngữ này chúng ta cần quan tâm tới 2 điều chính: thứ nhất là 3 mức khối lượng đặt mua và thứ hai là mức giá tốt nhất.

Vậy dư mua là gì? Dư bán là gì? Hiểu đơn giản thì dư mua là khi người bán bán với mức giá mà người mua đang muốn mua, còn dư bán là người mua đang mua trên mức mà người bán muốn bán.

Ví dụ bảng hiển thị giá giao dịch chứng khoán.
Ví dụ bảng hiển thị giá giao dịch chứng khoán.

Xét về dư mua:

 • Cột giá 1 và khối lượng 1 với ý nghĩa biểu thị như sau: Giá 1 là biểu thị cho giá được đặt mua cao nhất với khối lượng tương ứng của nó ở thời điểm hiện tại.
 • Cột giá 2 và khối lượng 2 có ý nghĩa thể hiện cho những vị trí đặt mua ở mức giá 2 tương ứng với khối lượng 2. Tuy nhiên, mức độ ưu tiên của mức giá này sẽ được xếp sau giá 1.
 • Cột giá 3 và khối lượng 3 thể hiện những lệnh đặt mua ở mức giá 3 và độ ưu tiên của mức giá 3 thì xếp sau mức giá 2.

Xét về dư bán:

 • Cột giá 1 và khối lượng 1: Giá 1 biểu thị cho giá được đặt bán thấp nhất với khối lượng tương ứng của nó ở thời điểm hiện tại.
 • Cột giá 2 và khối lượng 2 biểu hiện cho các vị thế đặt bán ở mức giá 2 với khối lượng 2 tương ứng. Tuy nhiên, mức độ ưu tiên của mức giá 2 thì được xếp sau giá 1.
 • Cột giá 3 và khối lượng 3: Cũng giống như 2 mức giá trên, cột giá 3 thể hiện cho các lệnh đặt bán ở mức giá 3 với khối lượng 3 tương ứng, độ ưu tiên của mức giá này xếp sau mức giá 2.
Dư mua dư bán cổ phiếu là gì? Cách xem dư mua dư bán cổ phiếu.
Dư mua dư bán cổ phiếu là gì? Cách xem dư mua dư bán cổ phiếu.

Trên thực tế, có rất nhiều mức giá mua và giá bán khác nhau tuy nhiên trên màn hình máy tính không thể hiển thị hết toàn bộ được các mức giá của thị trường vì vậy mà chỉ có 3 mức giá là được ghi nhận lại. Hơn nữa, 3 mức giá này cũng được nhà nước chúng ta đồng tình cho xuất hiện trên bảng chứng khoán.

Khi các nhà giao dịch mua bao giờ cũng muốn tìm kiếm được mức giá tốt nhất để mua, tức là giá bán thấp nhất. Tương tự như vậy, người bán cũng luôn đi tìm những mức giá bán tốt nhất để bán nhằm thu được lợi nhuận cao hơn, tức là giá mua cao nhất.

Có thể nhiều người chưa biết, tuy nhiên cách sắp xếp mức giá theo mức từ 1 tới 3 là hoàn toàn dựa trên nguyên lý cạnh tranh của thị trường hoàn hảo.

Số dư được hiểu khi ở phần dư mua hoặc phần dư bán là một con số liên tục thay đổi, có khi dư mua nhiều hơn dư bán, tức là người mua mua lên và người bán thì bán xuống.

Trong quá trình giao dịch, nếu bạn dự đoán giá sẽ đi xuống thì bạn có thể mở lệnh vào dư mua và ngược lại, có thể mở lệnh vào dư bán nếu bạn dự đoán giá sẽ đi lên.

Ví dụ về dư mua dư bán

Khi đã hiểu lý thuyết về dư mua dư bán là gì trong chứng khoán, bạn có thể xem ví dụ cụ thể dưới đây để rõ hơn:

Cột dư mua dư bán là gì? Ví dụ cổ phiếu và khối lượng dư mua dư bán.
Cột dư mua dư bán là gì? Ví dụ cổ phiếu và khối lượng dư mua dư bán.

Giả sử bạn đang giao dịch mã CP ADC với mức giá chào bán là 25.000 đồng, tuy nhiên nhà đầu tư chỉ muốn mua với mức giá 22.000 đồng. Vì vậy, giao dịch này không thể thực hiện được, theo đó những cổ phiếu chưa được khớp lệnh sẽ hiển thị ở cột dư mua và dư bán.

Ý nghĩa của dư mua dư bán là gì?

Dư mua và dư bán thể hiện mức độ thanh khoản của những cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Trong trường hợp mã cổ phiếu dư quá nhiều có nghĩa là cung và cầu của cổ phiếu đó không cân bằng. Khi dư bán nhiều hơn dư mua tức là cung của cổ phiếu lớn hơn cầu. Ngược lại, trong trường hợp dư mua nhiều hơn dư bán có nghĩa cổ phiếu này đang có lượng cầu lớn và nguy cơ là cổ phiếu đó sẽ tăng giá trong tương lai.

Một số thông tin cơ bản về giá dư mua dư bán là gì trong chứng khoán

Tiếp theo đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các thông tin cơ bản dư mua dư bán trong chứng khoán là gì.

 • Mã chứng khoán: là các ký tự (thường là những chữ cái) được liệt kê và sắp xếp trên sàn giao dịch công khai để đại diện cho một chứng khoán cụ thể. Tại Việt Nam hiện có hơn 2.000 công ty đã được cấp mã chứng khoán giao dịch tại các sàn chứng khoán lớn gồm: Sàn chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE), Hà Nội (HNX), UPCoM.
 • Giá tham chiếu (TC): là giá đóng cửa trong các phiên giao dịch gần nhất, được sử dụng để tính giá tối đa hoặc giá tối thiểu.
 • Giá tối đa: là giá cao nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh để lấy thặng dư chứng khoán trong một phiên giao dịch.
 • Giá tối thiểu: Hiển thị giá thấp nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh để thực hiện thặng dư chứng khoán trong một phiên giao dịch.
 • Tổng khối lượng khớp: là tổng toàn bộ khối lượng giao dịch của cổ phiếu diễn ra trong ngày và điều này cũng nói lên tính thanh khoản của cổ phiếu trên thị trường.
 • Thực hiện lệnh: là hành động người mua đồng ý mua với giá mà người bán đưa ra hoặc người bán có thể đồng ý bán trực tiếp với giá mà người mua đang muốn mua.

Một số thông tin cơ bản về giá dư mua dư bán trong chứng khoán các nhà đầu tư cần biết.
Một số thông tin cơ bản về giá dư mua dư bán trong chứng khoán các nhà đầu tư cần biết.
 • KL mua, KL bán: là tổng số lệnh của hai bên đã được thực hiện và đưa ra thị trường với những lệnh đã thực hiện và các lệnh chờ.
 • Bên mua: Chúng ta có thể thấy ở trong phần bên mua có 3 cột giá mua sẽ tương ứng với 3 cột KL mua, chúng được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên giá tốt nhất, giá đặt mua cao nhất so với những đơn hàng giao dịch khác và khối lượng đặt hàng tương ứng.

Ví dụ trong hình: Xét cổ phiếu ACB có giá khớp lệnh mua đang thực hiện là 32.9 vì vậy những ai mua với giá 32.85 sẽ phải chờ thêm một lúc để khớp lệnh với những ai đang có lệnh bán là 32.85.

 • Bên bán: Tương tự như bên mua, ở bên bán chúng ta cũng thấy có 3 cột giá bán tương ứng với 3 cột khối lượng bán, chúng được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên giá tốt nhất, giá chào bán thấp nhất so với những đơn hàng giao dịch khác và khối lượng đặt hàng tương ứng.

Ví dụ: Xét cổ phiếu ACC có giá khớp lệnh bán đang thực hiện là 26.1 vì thế mà những ai bán giá 26.2 sẽ phải chờ 1 lúc để khớp lệnh với những người đang có lệnh mua 26.2.

 • Về phiên giao dịch định kỳ: Tại Việt Nam, lượng phiên giao dịch có sự khác nhau ở sàn HNX và HOSE:

Đối với sàn SNX sẽ chia thành 2 phiên cụ thể: phiên 1 bắt đầu từ 9h00 – 11h30, phiên 2 bắt đầu từ 2h30-2h45 chiều.

HOSE chia thành 3 phiên, trong đó phiên giao dịch thứ 2 bắt đầu từ 9h00-11h30 và từ 13h00 – 15h00 và phiên giao dịch thứ 3 sẽ định kỳ xác định giá đóng cửa từ 14h00 – 14h45.

Lời Kết

Bài viết trên đây là chia sẻ của mayruaxegiadinh.com.vn về dư mua dư bán trong chứng khoán. Hy vọng qua đây các bạn đã hiểu được dư mua dư bán là gì? Ý nghĩa của giá dư mua dư bán là gì và cách xem dư mua dư bán ở đâu cũng như một số chỉ số liên quan khác trong chứng khoán. Chúc các bạn thành công trong các phiên giao dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *