Điện năng là gì? Hiệu suất sử dụng điện năng là gì và tính như thế nào?

 Điện năng là gì? Hiệu suất sử dụng điện năng là gì và tính như thế nào?
Đánh giá bài viết

Điện năng là một trong những nhân tố quan trọng trong đời sống của con người hiện nay. Vậy điện năng là gì, hiệu suất sử dụng điện năng là gì và cách tính như thế nào?… Nếu các bạn cũng đang quan tâm đến những thắc mắc trên thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Điện năng là gì?

 Điện năng là năng lượng của dòng điện hay còn được hiệu là công của dòng điện. Đây là năng lượng giúp các thiết bị điện tử có thể hoạt động.

Điện năng là gì?
Điện năng là gì?

Công thức tính điện năng tiêu thụ:

P = A/t

Trong đó:

 • P: là công suất được đo bằng Oát (W)
 • A: là công thực hiện đo bằng Newton mét (N.m)
 • t: là thời gian thực hiện công đo bằng giây(s)

Cách quy đổi sang W:

 • 1KW = 1000W
 • 1MW = 1.000.000W

Với công thực trên, người sử dụng có thể dễ dàng tình được lượng điện tiêu thu cũng số tiền điện hàng tháng mình phải trả dựa vào các thông số trên thiết bị điện.

Hiệu suất sử dụng điện năng là gì?

Bạn có thể hiểu hiệu suất sử dụng điện năng là tỉ số giữa phần năng lượng có ích được chuyển hóa từ điện năng và toàn bộ điện năng tiêu thụ

Công thức:

Trong đó:

 • A1: năng lượng có ích được chuyển hóa từ điện năng
 • A: điện năng tiêu thụ

Năng lượng toàn phần = Năng lượng có ích + Năng lượng vô ích (hao phí)

Vai trò của điện năng trong đời sống hiện nay

Hiện nay, điện năng đang là một trong những yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt cũng như trong các hoạt động sản xuất kinh doanh. Cụ thể như:

Vai trò điện năng trong cuộc sống hàng ngày

Chắc chắn, hiện nay, điện năng là một trong những yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống để đáp ứng các nhu cầu sử dụng của các thiết bị điện. Ví dụ như:

 • Cung cấp điện cho thiết bị như quạt điện, điều hòa… trong những ngày hè nóng bức
 • Cung cấp nguồn điện để nấu cơm
 • Cung cấp điện năng để thắp sáng

Không chỉ được sử dụng cho các hoạt động sinh hoạt trong gia đình, điện năng còn còn sử dụng để phục vụ cho nhiều lĩnh vực khác nhau như Y tế, Giáo dục, Giải trí…

 • Điện cung cấp năng lượng để thiết bị máy móc hoạt động để điều trị bệnh cho bệnh nhân.
 • Điện cũng được sử dụng trong cho trường để hỗ trợ quá trình giảng dạy của giáo viên và học sinh
 • Điện năng đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động sản xuất

Ngoài ra, điện năng còn được sử dụng để cung cấp cho các hoạt động sản xuất trong công nghiệp giúp máy móc có thể vận hành hiệu quả từ đó mang đến lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Mặt khác điện năng cũng đóng vai trò quan trọng với các ngành nghề khác như nông sản, ngư nghiệp, nông nghiệp.

 Trong cuộc sống hiện đại, năng lượng điện đóng vai trò rất quan trọng
Trong cuộc sống hiện đại, năng lượng điện đóng vai trò rất quan trọng

Cách sản xuất và truyền tải điện năng đi xa

Cách sản xuất hiện năng

Hiện nay, có khá nhiều phương pháp để thực hiện biến các năng lượng khác thành điện năng tuy nhiên có 3 giải pháp được sử dụng phổ biến nhất là: nhiệt điện, thủy điện, và điện nguyên tử …

 • Nhà máy nhiệt điện

Nhà máy nhiệt điện là sử dụng nhiệt năng của than đá hoặc khí đốt để biến đổi thành điện năng

Nhà máy nhiệt điện
Nhà máy nhiệt điện
 • Nhà máy thủy điện

Nhà máy thủy điện là sử dụng sức mạnh của dòng điện để làm quay bánh xe để từ đó tạo ra điện năng

Nhà máy thủy điện
Nhà máy thủy điện
 • Nhà máy điện nguyên tử

Nhà máy điện hạt nhân hay còn được gọi là nhà máy điện nguyên tử là một hệ thống thiết bị điều khiển kiểm soát phản ứng hạt nhân nhằm sản sinh ra năng lượng điện.

Năng lượng nguyên tử chất phóng xạ sẽ giúp đun nóng nước > Hơi nước nóng sẽ làm quay tuabin của máy phát điện từ đó giúp tạo ra nguồn điện.

Nhà máy điện nguyên tử
Nhà máy điện nguyên tử

Phương pháp để truyền tải điện năng đi xa

Hầu hết các nhà máy sản xuất điện thương điện xây dựng ở xa khu dân cư. Điều này khiến quá trình truyền tải điện năng gặp khá nhiều khó khăn.

Phương pháp truyền tải điện năng đi xa
Phương pháp truyền tải điện năng đi xa

Để có thể khắc phục tình trạng hao phí điện năng khi truyền tài thì tịa nhà máy phát ra sử dụng máy biến áp để thực hiện tăng lên điện áp rất cao (500kV). Đồng thời đường dây truyền điện áp cao (đường dây cao thế)để hạn chế tình trạng hao hụt điện.

Hệ thống đường cao thế khi đến các trạm biến áp trung tâm ở các tỉnh và thành phố sẽ được đưa vào các máy giảm biến áp để giảm điện áp dòng điện xuống còn 220V để đáp ứng các nhu cầu sử dụng của người dùng.

 

 

Tiết kiệm điện năng là gì? Tại sao cần tiết kiệm điện năng

Hiện nay, Nhà Nước ta đang chủ trương chính sách tiết kiệm điện năng. Vậy tiết kiệm điện năng là gì và tại sao phải tiết kiệm điện năng?

Tiết kiệm điện năng là gì?

Tiết kiệm điện năng là việc sử năng lượng điện một cách ít đi nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả. Hiện nay, việc tiết kiệm năng lượng được chia ra làm hai loại hình:

 • Tiết kiệm chủ động: Người dùng tính toán thông qua quá trình đo lường, giám sát để đưa ra biện pháp tiết kiệm chủ động và phù hợp nhất.
 • Tiết kiệm năng lượng thụ động: là các phương pháp tiết kiệm qua việc sử dụng các thiết bị điện có chức năng tiết kiệm điện…

Tại sao cần tiết kiệm điện năng ?

Điện là nguồn tài nguyên của quốc gia và có vai trò rất lớn trong cuộc sống nên mỗi người đều phải sử điện một cách thật tiết kiệm và hiệu quả:

 • Điện năng được sản xuất từ các nguồn tài nguyên thiên nhiên như: Nước, gió,… do vậy việc tiết kiệm điện năng cũng giúp bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.
 • Nhu cầu sử dụng điện năng của con người ngày càng lớn, điều này  sẽ là các hoạt động sản xuất từ các nhà máy sản xuất điện năng không đáp ứng đủ nhu cầu. Khi đó, sẽ thường xuyên dễ đến tình trạng mất điện ảnh hưởng rất lớn đến nhu cầu sinh hoạt và sản xuất.
 • Nếu điện năng tiêu thụ lớn nó sẽ làm cho điện áp bị giảm xuống, từ đó sẽ làm ảnh hưởng xấu đến cơ chế độ hoạt động của thiết bị điện từ đó ảnh hưởng đến tuổi thọ của các thiết bị điện.
Áp dụng các biện pháp giúp tiết kiệm điện năng cho gia đình
Áp dụng các biện pháp giúp tiết kiệm điện năng cho gia đình
 • Sử dụng tiết kiệm điện năng cũng có nghĩa là tiết kiệm chi phí hóa đơn tiền điện mỗi tháng.
 • Việc điện lãng phí sẽ dẫn đến việc cung cấp điện của các nhà máy điện không đủ hưởng đến chất lượng cuộc sống sinh hoạt chung và hiệu quả sản xuất. Do vậy, tiết kiệm điện cũng sẽ giúp hạn chế tình trạng quá tải điện
 •  Đặc biệt, việc sử dụng điện tiết kiệm cũng giúp làm giảm hiệu ứng nhà kính, giảm tình trạng ô nhiễm môi trường đồng thời ngăn chặn hiện tượng nóng lên của trái đất.

Như vậy sau bài viết trên chúng tôi đã cung cấp các thông tin để các bạn đọc hiểu hơn về khái niệm điện năng là gì? cũng như vai trò quan trọng của điện năng đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Mong rằng với những chia sẻ trên các bạn đã hiểu được tầm quan trọng của điện năng cũng như những lợi ích khi sử dụng tiết kiệm điện năng. Hãy thường xuyên theo dõi các bài viết dưới của chúng tôi để có thêm những kiến thức hữu ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *