Baka là gì? Onii chan baka trong tiếng Nhật Bản nghĩa là gì?

Baka là gì? Onii chan baka trong tiếng Nhật Bản nghĩa là gì?
5 (100%) 1 vote

Baka là một từ tiếng Nhật được sử dụng rất phổ biến trong anime/manga. Thế nhưng liệu bạn có chắc đã hiểu đúng ý nghĩa của từ baka là gì hay chưa? Bài viết này mayruaxegiadinh.com.vn sẽ giải đáp giúp bạn.

Baka nghĩa là gì? Từ Baka thường được sử dụng với ý nghĩa thông dụng nhất là: đồ ngu, đồ ngốc, đồ đần độn, đồ ngớ ngẩn. Nhìn chung thì đây là một câu chửi nhưng tùy vào đối tượng sẽ sử dụng ngữ điệu với mức độ nặng nhẹ khác nhau. 

Baka là một câu chửi “đồ ngu”.
Baka là một câu chửi “đồ ngu”.

Trong tiếng Nhật, từ Baka có thể được viết dưới 3 dạng tùy theo bảng chữ cái mà người viết sử dụng gồm:

 • Kiểu Hiragana thì Baka được viết là: ばか
 • Kiểu Katakana thì Baka được viết là: バカ
 • Kiểu Kanji thì Baka được viết là: 馬鹿
Baka viết theo kiểu Kanji nghĩa là hươu với ngựa chỉ sự “ngu ngốc”.
Baka viết theo kiểu Kanji nghĩa là hươu với ngựa chỉ sự “ngu ngốc”.

Như bạn có thể thấy theo kiểu Kanji của baka gồm 2 chữ gồm: 馬 (uma) – ngựa và 鹿 (shika) – hươu. Vậy ngựa với hươu liệu có liên quan gì đến ngu ngốc? Nguyên do đâu mà khi kết hợp 2 từ này lại mang ý nghĩa chỉ sự “ngu ngốc”?  Để có thể giải thích được điều này chúng ta phải tìm hiểu về nguồn gốc của từ này trong phần nội dung tiếp sau đây.

 • Nguồn gốc của từ Baka là gì?

Giải thích về nguồn gốc hình thành nên ý nghĩa của từ Baka(馬鹿) như bây giờ, nhiều người Nhật cho rằng sự xuất hiện của từ này là bắt nguồn từ một điển tích Trung Quốc vào thời nhà Tần. Hay nói một cách tóm tắt thì điển tích này kể về câu chuyện một vị tướng muốn soán ngôi vua.

Câu chuyện này có liên quan đến hoàng đế nhà Tần là Hồ Hợi – một kẻ nhu nhược và thừa tướng lúc bấy giờ là Triệu Cao – một hoạn quan mưu mô nham hiểm đang nắm giữ quyền hành triều chính. Triệu Cao là một kẻ có tâm muốn soán ngôi lật đổ hoàng đế, một hôm hắn nghĩ ra một cách để áp chế vua đồng thời tìm ra các đại thần không phục mình trên triều đình.

Hắn dắt theo một con hươu để tiến vua và nói với hoàng đế rằng mình đã tìm được một con ngựa tốt muốn dâng lên. Hoàng đế nhìn rồi bật cười và nói hắn pha trò bởi rõ ràng đó là con hươu. Nghe vậy, Triệu Cao đi hỏi tất cả các đại thần có mặt ở đó là con ngựa hay con hươu. Những kẻ nhát gan theo phe hắn thì khẳng định là con ngựa nhưng cũng có một số ít những vị hiền thần thì thành thực đáp đó là con hươu.

Baka có nguồn gốc từ một điển tích của Trung Quốc vào thời nhà Tần.
Baka có nguồn gốc từ một điển tích của Trung Quốc vào thời nhà Tần.

Về sau, những vị hiền thần đó bị hắn coi là chống đối và đều bị trừ khử bằng cách gán vào một tội danh nào đó. Kể từ đó mà cụm từ 指鹿為馬 (Shirokuiba) có nghĩa là “Chỉ hươu bảo ngựa” ra đời để chỉ trích sức mạnh quyền lực bẻ cong sự thật và ý nghĩa được rút ra thành Baka tức chỉ những kẻ ngu ngốc không biết nương theo chiều gió.

 • Cách dùng Baka trong tiếng Nhật

Như đã nhắc ở trên, khi nói Baka ở các vùng miền khác nhau thì sắc thái và ý nghĩa nặng nhẹ của nó cũng có sự khác nhau. Ví dụ khi dịch ra tiếng Việt, tùy từng hoàn cảnh sử dụng Baka mà chúng ta có thể hiểu vui đùa như “Đồ ngốc, ngốc nghếch” hoặc hiểu theo kiểu mắng chửi gay gắt như “Thằng ngu, thằng đần” chẳng hạn.

Cụ thể ở các vùng miền của Nhật Bản, từ Baka được sử dụng với mức độ nặng/nhẹ như sau:

 • Ở Tokyo: Baka có nghĩa đơn giản là đồ ngốc với sắc thái nhẹ nhàng và thường được dùng giữa bạn bè thân thiết hay người thân trong gia đình như một cách mắng yêu. Do đó, nếu ở khu vực này bạn không nên nói với người lạ từ Baka đâu nhé kẻo bị hiểu nhầm thì tai hại lắm đấy.

 

 • Ở Kanto: Từ Baka thường được sử dụng với mục đích không quá nghiêm trọng hay xúc phạm người khác mà chỉ để đùa giỡn, đùa cợt, trêu chọc một cách nhẹ nhàng. Lúc này, người ta sẽ hiểu Baka mang nghĩa gần giống với Kawai (đáng yêu) hay Shouganai (hết cách với bạn rồi).

 

 • Ở Kansai: Nếu nói từ Baka ở khu vực này sẽ bị coi là một từ để chửi mắng với nghĩa là “đồ ngu” và người ta chỉ nói từ này khi muốn chửi rủa hay miệt thị người khác. Do đó, nếu không có ý này, nhớ phải thật thận trọng khi sử dụng nó hay tuyệt đối không được nói từ Baka ở khu vực Kansai nhé.
Từ Baka sử dụng ở từng vùng miền sẽ mang ý nghĩa khác nhau.
Từ Baka sử dụng ở từng vùng miền sẽ mang ý nghĩa khác nhau.

Ý nghĩa của một số từ kết hợp với Baka

Chúng ta có thể sử dụng kết hợp thêm các từ phụ khác đi cùng Baka để trợ trợ ý nghĩa. Ví dụ một số cụm từ thường gặp trong tiếng Nhật là:

 

 • 馬鹿野郎 (ばかやろう) (phiên âm: /Bakayarou/), có nghĩa là: Thằng ngu này

Có lẽ đây đã là câu cửa miệng thường dùng khi mắng chửi người khác. Khi xem anime hay phim nào của Nhật có thể bạn sẽ nghe thấy câu này thường xuyên.

 

 • 大馬鹿 (おおばか) (phiên âm: /Oobaka/), có nghĩa là : Ngu ơi là ngu

Đã “baka” rồi lại còn thêm 大 (to, lớn) nên cụm từ này chắc chắn là chửi “ngu ơi là ngu”, “hơn cả ngu”, “ngu lắm”.

 

 • 大馬鹿野郎 (おおばかやろう) (phiên âm: /Ō baka yarou/), có nghĩa là : Thằng đại ngu
 • 超馬鹿 (ちょうばか) (phiên âm: /Chō baka/), có nghĩa là : Ngu vượt sức tưởng tượng

Từ 超 mang nghĩa là quá hay siêu như thế nào đó nên kết hợp với từ Baka chúng ta cũng có thể hiểu nghĩa là “siêu ngu”, “ngu vượt sức tưởng tượng”.

 

 • 激馬鹿 (げきばか) (phiên âm: /Gekibaka/), có nghĩa là: Ngu không đỡ nổi.

Từ 激 nghĩa là vô cùng, cực kỳ như thế nào đó. Và khi kết hợp với baka ra ngay từ “ngu không đỡ nổi” hay đơn giản là “cực kỳ ngu luôn”.

 • Một số câu hỏi liên quan

Sussy Baka có phải là một từ xấu không?

“Sussy” hay “sus” là những từ được sử dụng phổ biến trong các trò chơi điện tử để mô tả ai đó gian xảo hoặc đáng ngờ. Như vậy, khi kết hợp cùng từ Baka (ngu ngốc) thì cụm từ Sussy Baka dùng để ám chỉ một kẻ ngốc đáng ngờ.

Onii chan baka là gì?

Onii chan trong tiếng Nhật có nghĩa là anh trai. Theo đó, Onii chan baka có thể hiểu đơn giản là từ để gọi người anh trai một cách đùa vui, trêu chọc.

Onii chan baka là cách gọi trêu chọc anh trai trong tiếng Nhật.
Onii chan baka là cách gọi trêu chọc anh trai trong tiếng Nhật.

Onee chan baka là gì?

Onee chan trong tiếng Nhật có nghĩa là chị gái. Cũng mang nghĩa tương tự như Onii chan baka nhưng cụm từ Onee chan baka là từ dùng để gọi một người chị gái một cách bỡn cợt, trêu chọc.

Xem thêm: Đi date là gì? đi đâu? 99+ địa điểm lãng mạn nên đi date

Bài viết trên chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn những thông tin trọng tâm nhất hy vọng bạn đã hiểu baka là gì cũng như nguồn gốc xuất hiện và những cụm từ liên quan có xuất hiện từ này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và hẹn gặp lại bạn trong những bài chia sẻ kiến thức tiếp theo hay và hấp dẫn hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *