Hướng dẫn người dùng vệ sinh kim phun xăng điện tử

Hướng dẫn người dùng vệ sinh kim phun xăng điện tử
5 (100%) 1 vote

Đối với xe, kim phun xăng điện tử là bộ phận vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động của động cơ. Chính vì vậy, xe của bạn cần phải được vệ sinh kim phun xăng sau một quãng đường đi nhất định, nhằm tránh tắc nghẽn, làm giảm tuổi thọ của xe.

Có lẽ nhiều người đang còn chưa thật sự hiểu về hệ thống phun xăng điện tử. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn người dùng cách để vệ sinh kim phun xăng điện tử cho xe.

Vệ sinh kim phun xăng điện tử là việc cần thiết phải thực hiện
Vệ sinh kim phun xăng điện tử là việc cần thiết phải thực hiện

Tại sao cần phải vệ sinh kim phun xăng điện tử?

Như chúng ta đã biết, để vận hành cho xe, động cơ cần phải đốt cháy một lượng hỗn hợp là xăng và không khí. Lúc này kim phun sẽ đảm nhiệm chức năng phun nhiên liệu trực tiếp ở dạng sương vào trong buồng đốt, thông qua van nạp theo lệnh của ECU.

Nếu như xe của bạn vận hành lâu ngày mà không được bảo dưỡng, vệ sinh kim phun sạch sẽ, cộng với chất lượng xăng kém sẽ là nguyên nhân gây tắc kim phun, làm cho việc phun xăng vào buồng đốt bị ảnh hưởng, gây tiêu hao nhiên liệu khi động cơ hoạt động.

Kim phun xăng điện tử bị bẩn
Kim phun xăng điện tử bị bẩn

>> Bài viết xem thêm:

Xe máy bị rồ ga – nỗi băn khoăn của nhiều người dùng

Những biểu hiện khi kim phun bị tắc

– Khi di chuyển xe xuất hiện tiếng kêu lạ, hiệu suất động cơ giảm

– Xe đang di chuyển thì tự nhiên bị chết máy, việc đề lại gặp nhiều khó khăn

– Xe đi tốn nhiên liệu

– Xe phản ứng chậm cùng đó là khó khởi động

– Xe bị giật giật, rung đầu khi bạn tằn hay giảm ga

Sau khi di chuyển khoảng 10.000km (đối với xe máy) và sau 15.000km (với xe ô tô) tốt nhất người dùng nên vệ sinh và bảo dưỡng cho hệ thống kim phun.

Ngoài ra, chất lượng của xăng còn ảnh hưởng đến việc kim phun bị tắc, do đó người dùng cần chú ý đổ đúng loại xăng cho xe.

Cần phải vệ sinh thường xuyên cho kim phun xăng điện tử
Cần phải vệ sinh thường xuyên cho kim phun xăng điện tử

Cách vệ sinh kim phun xăng

Để vệ sinh cho kim phun xăng, chúng ta có 2 cách thường dùng sau:

Sử dụng dung dịch xúc rửa pha lẫn cùng nhiên liệu

Việc dùng cách này rất nhanh gọn, người dùng cũng không cần phải tháo kim phun ra ngoài, tránh làm lỏng các ron cao su non.

Khi chọn dung dịch dung dịch, xúc rửa chuyên dụng phù hợp để vệ sinh kim phun. Người dùng có thể mua về và tự đổ, hoặc yêu cầu nhân viên của tiệm đổ trực tiếp.

Việc vệ sinh béc phun bằng phương pháp này có ưu điểm là nhanh gọn, nhưng người dùng khó có thể kiểm chứng bằng bằng thực tế.

Sử dụng máy súc rửa kim phun xăng điện tử

Khi sử dụng máy thì quy trình vệ sinh kim phun bằng sóng siêu âm sẽ được diễn ra như sau:

– Tháo kim phun cần vệ sinh để mang đi vệ sinh. Người dùng cần chú ý khi tiến hành tháo kim phun, bởi vì kim phun được chốt khá kỹ, nên trong quá trình tháo, nếu không cẩn thận, rất có thể làm gãy chốt.

– Tiến hành đưa kim phun vào vệ sinh bằng máy, cài đặt những thông số cần thiết trên máy để cho kết quả làm sạch được tốt nhất.

Bộ thiết bị dùng để vệ sinh cho kim phun xăng điện tử
Bộ thiết bị dùng để vệ sinh cho kim phun xăng điện tử

Trên thị trường có 2 loại dung dịch chuyên dành cho máy súc rửa đó là dung dịch làm sạch (clean màu xanh) và dung dịch kiểm tra (test màu bạc). Vì thế, nên người dùng cần chú ý để phân biệt và sử dụng đúng loại, cho từng mục đích khác nhau, tránh sử dụng nhầm lẫn các dung dịch này.

Bạn có thể vệ sinh 2 kim phun liền một lúc, quy trình làm sạch sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 5-7 phút (tùy vào tình trạng của kim phun sạch hay bẩn).

– Sau khi vệ sinh xong tiến hành kiểm tra lại hoạt động của kim phun

Sau khi công việc làm sạch đã được thực hiện, người dùng cho kim phun vào buồng để kiểm tra. Máy có thể kiểm tra các tình trạng của kim phun như: kiểm tra rò rỉ, góc độ,…

– Sau quá trình kiểm tra kim phun, người dùng tiến hành lắp lại xe và hoạt động như bình thường. Sau khi kim phun được vệ sinh sẽ giúp xe hoạt động êm hơn, không còn các hiện tượng bị giật cục, tiết kiệm nhiên liệu hơn cho người sử dụng.

Ngoài ra, để giúp xe có thể vận hành một cách ổn định nhất, người dùng nên thường xuyên vệ sinh, xịt rửa xe thường xuyên bằng máy rửa xe cao áp, máy xịt rửa gia đình… để đảm bảo cho xe luôn gữ được vẻ sáng mới, đồng thời hạn chế các ảnh hưởng xấu của bụi bẩn có thể ảnh hưởng đến thẩm mĩ, cũng như động cơ bên trong của xe.

Bất kì bộ phận nào của xe cũng cần phải được chăm sóc bảo dưỡng định kỳ, bao gồm cả việc vệ sinh kim phun xăng điện tử, bởi đây là hệ thống quyết định trực tiếp tới việc vận hành xe được ổn định. Nhằm tránh làm giảm tuổi thọ của máy, chúng tôi khuyên bạn nên thường xuyên chăm sóc, vệ sinh cho xe theo định kì, để xe có thể hoạt động tốt và ổn định nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *