Tiêu chuẩn euro 4 là gì? Tiêu chuẩn khí thải Euro tại Việt Nam

Tiêu chuẩn euro 4 là gì? Tiêu chuẩn khí thải Euro tại Việt Nam
5 (100%) 1 vote

Tiêu chuẩn euro 4 là gì? Có thế nói đây là khái niệm được nhắc đến rất nhiều, đặc biệt là khi bạn đi mua xe ô tô. Nghe nhiều, tuy nhiên rất nhiều người lại chưa thật sự hiểu rõ về khái niệm này.

Euro 4 là khái niệm dùng để nói về tiêu chuẩn khí thải, để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp thêm một số thông tin cơ bản để người dùng có cái nhìn đầy đủ và chính xác hơn về điều này.

Tiêu chuẩn euro 4 là gì?
Tiêu chuẩn euro 4 là gì?

Đặc điểm, mục tiêu của tiêu chuẩn khí thải Euro 4

Đặc điểm

Tiêu chuẩn khí thải Euro là những định mức về nồng độ của các loại khí sinh ra trong quá trình xe hoạt động như nitrogen oxide (NOx), hydrocarbons (HC), carbon monoxide (CO) and particulate matter (PM).

Đây được biết đến là những hợp chất độc hại có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người và môi trường. Đối với các loại xe khác nhau như xe tải, xe hơi… thì các định mức khí thải cũng khác nhau.

Trong các loại khí thải gây ô nhiễm, thì cacbon oxít (CO) là loại khí điển hình nhất, chúng có khả năng làm mất vai trò vận chuyển oxy của hemoglobin một cách nhanh chóng nhờ tạo liên kết bền với nguyên tố sắt (thành phần quan trọng của hemoglobin- và là tác nhân chính gây ra hiện tượng ngạt thở do hít phải quá nhiều khói). Nghiêm trọng hơn, chúng còn gây nguy hiểm tới tính mạng, ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe con người.

Khí thải gây ô nhiềm môi trường
Khí thải gây ô nhiềm môi trường

Mục tiêu

Việc xây dựng ra các tiêu chuẩn này là nhằm để loại trừ những chiếc xe tạo ra quá nhiều ô nhiễm (do hỏng hóc hay cũ…), để hướng tới mục tiêu chung là bảo vệ môi trường.

Cũng nhờ đó mà các nhà sản xuất xe sẽ có động lực và cả áp lực nhằm tạo ra những chiếc xe tốt hơn, thân thiện với môi trường hơn, phù hợp với những tiêu chuẩn Euro cao hơn.

Ngoài ra, động cơ đạt tiêu chuẩn Euro 4 cũng sẽ mạnh mẽ, tiết kiệm nhiên liệu và tuổi thọ động cơ cũng sẽ cao hơn.

Thông số tiêu chuẩn đối với khí thải Euro 4
Thông số tiêu chuẩn đối với khí thải Euro 4

Tiêu chuẩn khí thải Euro tại Việt Nam

Tại Việt Nam, ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh mức độ ô nhiễm môi trường đã lên ngưỡng báo động, đây là một điều vô cùng đáng lo ngại đối với mỗi chúng ta. Vì thế, việc áp dụng tiêu chuẩn Euro 4 rất quan trọng đối với nước ta, điều này giúp cải thiện vấn đề ô nhiễm môi trường tại các thành phố.

Do đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành về lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với ô tô, mô tô hai bánh có lắp động cơ nhiệt sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới tại Quyết định 49/2011/QĐ-TTG. Theo quyết định này kể từ ngày 1/1/2017 các loại xe ôtô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 4.

Ngoài ra, từ 1-1-2018, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ dừng tiếp nhận đăng kiểm, cấp chứng nhận an toàn kỹ thuật đối với ô tô sản xuất, lắp mới hoặc nhập khẩu mới, sử dụng nhiên liệu diesel có mức khí thải không đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4 trở lên.

Tham khảo thêm: Dưới 200 triệu nên mua xe gì?

Như vậy, bài viết trên chúng ta đã trả lời được cho câu hỏi tiêu chuẩn euro 4 là gì? Chính vì thế, khi quyết định mua xe bạn nên chọn loại xe đạt được đúng tiêu chuẩn khí thải Euro 4, việc này không chỉ giúp cho xe của bạn vận hành tốt hơn mà còn góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng cho người dùng.

Ngoài ra, để đảm bảo thẩm mĩ của xe, chúng tôi khuyên bạn nên xịt rửa, bảo dưỡng xe theo định kì với máy rửa xe cao áp, máy rửa xe gia đình,… Việc làm này có ý nghĩa rất quan trọng đối với “xế yêu” của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *