Sử dụng bộ lưu điện mini sao cho hiệu quả

Sử dụng bộ lưu điện mini sao cho hiệu quả
5 (100%) 1 vote

Trong cuộc sống của mỗi chúng ta thì điện đóng vai trò quan trọng và là nguồn năng lượng không thể thiết mỗi ngày. Những sự cố mất điện bất ngờ xảy ra khiến cho các thiết bị điện nhanh chóng bị hỏng hóc, công việc bị gián đoạn.

Bộ lưu điện mini là sản phẩm được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Đây là giải pháp tối ưu giúp các gia đình, văn phòng có quy mô nhỏ vẫn bảo toàn được dữ liệu cần thiết. Vậy bộ tích điện mini cần được sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả nhất?

Môi trường đặt ups

Bộ lưu điện cần được đặt ở vị trí thông thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Khu vực đặt máy cần tránh những nơi có nhiều hóa chất, bụi bẩn và tại các khu vực có độ ẩm và nhiệt độ quá cao.

bộ lưu điện miniCác chức năng có trên bộ lưu điện mini

– Trong quá trình sử dụng thiết bị, người dùng không nên để các loại giấy tờ, vật dụng ở bên trên lưu điện. Khoảng cách từ các vật dụng đến bộ lưu điện cần vừa đủ khoảng từ 30-50cm để thiết bị có thể tản nhiệt dễ dàng.

– Người dùng không nên bọc kín bộ lưu điện mini và cũng không nên đặt thiết bị nằm nghiêng để đảm bảo quá trình không khí lưu thông, có thể đi vào ở phía mặt trước và phía sau có quạt gió đi ra.

Cách khởi động bộ lưu điện mini

Bật thiết bị lưu điện theo chế độ sử dụng nguồn điện

– Khi thiết bị được kết nối với nguồn điện thì việc người dùng đặt bộ lưu điện để làm việc theo chế độ bypass. Đối với những dòng sản phẩm hoạt động với công suất từ 6KVA trở lên thì các chế độ bypass đã được cài đặt sẵn. Nhiều người dùng có thể sẽ quên cách khởi động thiết bị và gặp sự cố về vấn đề về điện khi nguồn điện bị ngắt đột ngột.

bộ lưu điện miniSơ đồ bộ lưu điện mini

– Nhấn và giữ nút “Power on” trong thời gian ngắn để khởi động thiết bị.

– Khi bộ tích điện được kích hoạt thì quá trình hoạt động sẽ bắt đầu kiểm tra các đèn báo ở phía trước của thiết bị và theo trình tự sau đó, lần lượt các đèn sẽ tắt đi theo thứ tự từ dưới lên hoặc từ trái sang phải. Nếu nguồn điện không hoạt động bình thường thì lưu điện sẽ hoạt động ở chế độ ắc quy. Sau thời gian đèn báo chuyển đổi nguồn điện được bật lên thì lưu điện hoạt động ở chế độ có tải điện.

Khởi động theo chế độ ắc quy

– Khi sử dụng thiết bị điện bằng chế độ ắc quy thì ups vận hành tương tự như khi kết nối với nguồn điện. Điểm nhận biết khác ở thiết bị đó là đèn báo ắc quy sẽ sáng và đèn báo nguồn sẽ không sáng.

– Khi mở thiết bị thì người dùng cần nhấn và giữ nút “Power on” trong thời gian khoảng 3s để khởi động máy.

Cách tắt bộ lưu điện

Tắt lưu điện ở chế độ ắc quy

– Nhấn và giữ nút “power off” trong thời gian hơn 3 giây để tắt.

– Khi thiết bị đang tắt thì lưu điện bắt đầu có thể tự rà soát, kiểm tra tất cả các đèn báo sẽ sáng lên rồi tắt dần theo thứ tự trên – dưới, trái – phải. Khi đó, không có đèn nào sáng ở phía trước của bộ lưu điện và ở vị trí ổ cắm đầu ra của thiết bị không còn nguồn điện áp nữa.

bộ lưu điện miniThiết kế nhỏ gọn của bộ lưu điện mini

Bộ lưu điện được tắt khi nối với nguồn điện

– Người dùng hãy nhấn và giữ nút “Power off” liên tục trong khoảng thời gian 3 giây để tiến hành tắt lưu điện và bộ chuyển nguồn cũng được tắt sau đó.

– Khi thiết bị đang trong trạng thái tắt thì lưu điện sẽ tự kiểm tra, các đèn báo sáng lên sau đó tắt dần.

– Sau khi thực hiện các bước để tắt bộ lưu điện ups riello và ổ cắm đầu ra của thiết bị. Để ngắt nguồn điện ra thì người dùng chỉ cần ngắt nguồn cung cấp điện và ups sẽ tự kiểm tra. Sau đó, đèn báo không còn sáng ở mặt trước và ổ cắm đầu ra của lưu điện khi điện áp không còn.

Tiến hành xả – nạp ắc quy

– Khi thiết bị hoạt động trong điều kiện môi trường điều hòa thì khoảng 6 tháng, bộ tích điện cần vận hành ở chế độ ắc quy một lần. Tại những vị trí không có điều hòa thì khoảng 3 tháng nên để ắc quy tự xả cho đến khi còn khoảng 50% dung lượng ắc quy thì ngừng xả. Trong quá trình thực hiện công việc thì bạn lưu ý nên rút ổ cắm điện ra khỏi điện lưới để đảm bảo an toàn. Sau đó, cắm điện trở lại cho lưu điện với thời gian sạc ắc quy ít nhất 8 giờ.

bộ lưu điện miniThiết kế dễ dàng để thao tác tháo nắp

– Trước khi sử dụng thiết bị, các nhà sản xuất sẽ khuyến cáo người dùng vận hành ups hoặc đang lưu kho thì cần tuân thủ quy trình bảo dưỡng để độ bền ắc quy được đảm bảo.

Ắc quy cần được bảo vệ

– Khi tình trạng điện lưới bị mất thì người dùng không nên để thiết bị lưu điện xả điện quá lâu. Nếu thiết bị xả quá sâu thì sẽ gây hư hỏng ắc quy. Đồng thời, nhiệt độ máy cao dẫn tới ảnh hưởng cho các bộ phận, chi tiết của bộ tích điện.

– Cần sạc đủ thời gian khi thiết bị mới mua về hoặc không sử dụng lâu ngày, trong thời gian 3 tháng trở lên.

Như vậy bộ lưu điện mini là thiết bị được sử dụng nhiều và phổ biến tại các gia đình, văn phòng có quy mô nhỏ. Khi sử dụng thiết bị, người dùng cần lưu ý vận hành máy sao cho đúng cách để không ảnh hưởng đến độ bền của bộ lưu điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *