Body Shaming là gì? Làm thế nào để vượt qua khi bị Body shaming?

Body Shaming là gì? Làm thế nào để vượt qua khi bị Body shaming?
Đánh giá bài viết

Body Shaming là một thuật ngữ vô cùng đáng sợ đối với rất nhiều người. Đặc biệt những ai đã từng không may mắn là nạn nhân của Body Shaming sẽ hiểu được hành động này dẫn đến những hậu quả nặng nề nhường nào đối với nạn nhân. Tuy nhiên, ở nước ta thuật ngữ này còn tương đối mới mẻ và vẫn còn có nhiều người chưa hiểu Body Shaming là gì. Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu Body Shaming nghĩa là gì? Cách để có thể vượt qua Body Shaming.

Body Shaming là gì? 

Body Shaming có nghĩa là chê bai, miệt thị về ngoại hình, vóc dáng của người khác hoặc chính bản thân mình. Cụ thể  hơn là có những lời nói, ngôn ngữ, hành động và suy nghĩ chê bai chế giễu về ngoại hình. 

Có rất nhiều người xem nhẹ và cho rằng Body Shaming chỉ là một việc để trêu đùa bạn bè cho vui. Tuy nhiên nó không hề vui, khi đã quá mức giới hạn chắc chắn sẽ gây khó chịu, thậm chí là tổn thương cho người nghe. 

Body Shaming là gì? Face Shaming là gì?
Body Shaming là gì? Face Shaming là gì?

Face Shaming là gì? Tương tự như Body Shaming, Face Shaming là lời nói, hành động chê bai, miệt thị về gương mặt của người khác hoặc chính bản thân mình. Face Shaming là nhánh nhỏ được tách ra từ Body Shaming.

Chúng ta có thể thấy một điều rằng, không hề có một chuẩn mực chung nào về vẻ đẹp ngoại hình cả, mỗi người sẽ có những nét đẹp riêng. Nhưng chỉ vì một số điểm khác biệt về ngoại hình so với số đông. Mà họ bỗng nhiên trở thành đối tượng bị miệt thị, chê bai trước đám đông, gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng. Bởi ranh giới giữa việc trêu đùa với việc Body Shaming nó rất mong manh. Vì thế chúng ta cần hiểu hơn về vấn đề này nên hạn chế không để nó xảy ra, để tránh những hậu quả đáng tiếc. 

Dấu hiệu nhận biết hành vi Body Shaming  

Bất kỳ ai trong mỗi chúng ta đều có thể trở thành người đi miệt thị ngoại hình người khác hay cũng là người miệt thị chính bản thân mình. Một số dấu hiệu sau đây thường bắt gặp ở những người hay đi Body Shaming.

Body Shaming với người khác

Nếu bạn là người thường xuyên Body Shaming người khác sẽ thường xuyên nói những câu như: “Nhìn bạn kia sao béo như lợn vậy!”, “Con trai gì mà trông gầy dơ như nghiện”, “Eo! Sao mặt bạn lên nhiều mụn thế”, “Xấu như vậy thì có ma mới yêu cơ chứ”, “Nhìn như vậy mà cũng có người yêu à”,…

Body Shaming với bản thân

Đối với những ai thường Body Shaming chính bản thân thường sẽ tự nói những câu như: “Sao mình lại không được xinh đẹp như người khác thế nhỉ?”, “Chắc mình cần phải đi phẫu thuật thì mới xinh hơn thôi”, “Mọi người nhìn chằm chằm mình như vậy chắc bởi do mình dị hợm lắm”,… 

Dấu hiệu nhận biết hành vi Body Shaming
Dấu hiệu nhận biết hành vi Body Shaming

Ngoài những lời nói như vừa kể trên thì Body Shaming cũng có thể được xuất phát từ những lời nói bâng quơ hay những lời nói trêu đùa hằng ngày nhưng nếu những lời nói đó không có điểm dừng, nó cũng có thể sẽ trở thành những vũ khí sắc nhọn vô hình từ đó làm tổn thương đến người khác và chính mình. 

Chính vì vậy, chúng ta cần chú ý tránh đi những lời bình phẩm về ngoại hình của những người xung quanh ta, dù cho mục đích của chỉ là để đùa giỡn mà thôi, nhưng có thể nó ko vui như bạn nghĩ.

Những hình thức Body Shaming phổ biến

Body Shaming có hai hình thức, mà chúng thường gặp nhất đó là: Chê bai miệt thị người khác và chê bai miệt thị bản thân. 

Chê bai, miệt thị người khác

Đối với hình thức này, chúng ta có thể dễ dàng gặp ở bất cứ đâu dù là trên mạng xã hội hay trong cuộc sống thực tế thường ngày. Những câu nói chê bai miệt thị ngoại hình ví dụ như: Béo như lợn, gầy dơ như thằng nghiện hút, sao mày không lăn đi cho lẹ, nạo dừa bằng răng ăn đu đủ không cần thìa,…Và ngoài ra còn có rất nhiều câu nói đáng sợ hơn, nó không chỉ có tính sát thương cao. Mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến nhân phẩm và danh dự của người khác.

Ngày nay, khi mạng xã hội càng phát triển Body Shaming càng dễ dàng và trở nên phổ biến hơn, người ta núp sau màn hình vô tư chà đạp lên tâm hồn người khác.

Chê bai, miệt thị người khác- Body Shaming
Chê bai, miệt thị người khác- Body Shaming

Chê bai miệt thị chính bản thân mình

Nhiều người thường nghĩ rằng chúng ta chỉ có thể đi chê bai người khác và xem nhẹ việc tự Body Shaming bản thân. Đối với hình thức này chúng ta có thể thấy ở những người tự ti, không tin tưởng vào bản thân mình. Họ cảm thấy mặc cảm và không hài lòng với chính ngoại hình của bản thân. Họ luôn tự quy kết, đánh giá bản thân ở mức rất thấp, hoặc luôn luôn lấy bản thân ra so sánh với người khác. Và từ đó mỗi khi xuất hiện trước mặt mọi người, trước đám đông, họ luôn e ngại và tìm cách ẩn giật, giấu đi ngoại hình của bản thân. 

Ảnh hưởng của Body Shaming đến nạn nhân

Những lời nói câu bông đùa về vẻ bên ngoài, ngoại hình mặc dù chỉ là để đùa vui. Tuy nhiên người bị trêu đùa sẽ cảm thấy rất là tổn thương và buồn tủi. Và tồi tệ hơn, kéo dài hơn sẽ ảnh hưởng nặng đến tinh thần và sức khỏe. Hãy cùng xem nó ảnh hưởng như thế đến tâm lý nạn nhân nhé: 

Khiến bản thân rơi vào bế tắc trầm cảm 

Có rất nhiều người khi họ nghe được những lời chê bai bản thân mình từ người khác. Họ sẽ trở nên tự ti, nhút nhát, mặc cảm về và dần né tránh mọi người xung quanh. 

Đặc biệt đối với những bạn đang độ tuổi dậy thì, việc Body Shaming nó rất nhạy cảm. Nhiều bạn đã có những suy nghĩ bồng bột, gây hậu quả đáng tiếc khi không chịu nổi áp lực ngoại hình. 

Sử dụng bất chấp các phương pháp làm đẹp phản khoa học

Khi bị người khác chê bai về ngoại hình quá nhiều, họ sẽ tự mình bất chấp tìm đến các phương pháp làm đẹp phản khoa học. Nhất là đối với những người béo, họ mong muốn có thể gầy, có thể trở nên xinh đẹp nhanh nhất có thể. Từ đó dẫn đến việc sử dụng bừa bãi các phương pháp giảm cân cấp tốc có hại. Họ cũng trở thành người để cho đối tượng lừa đảo trục lợi bán những sản phẩm những phương pháp phản khoa học.

Suy sụp tinh thần, suy giảm sức khỏe trầm trọng

Khi mới nhận được một vài lời Body Shaming, các nạn nhân sẽ chỉ cảm thấy hơi buồn một chút. Tuy nhiên về lâu về dài khi những lời này được đà ngày càng nhiều, thì họ sẽ bị ám ảnh tâm lý rất nặng. Thậm chí khiến cho tinh thần bị suy sụp nặng, trầm cảm, sức khỏe cũng từ đấy sẽ đi xuống rất nhiều.

Thực trạng Body Shaming ở Việt Nam                 

Nguyên nhân của Body Shaming 

Nguyên nhân Body Shaming là gì? Tại sao lại có thể xuất hiện những hành vi xấu xí mang tên gọi “miệt thị ngoại hình”? Để có thể giải thích được một cách rõ ràng nhất cho hiện tượng này là một điều rất khó vì hành động đó được tạo nên bởi nhiều yếu tố mà quan trọng nhất chính là do những tiêu chuẩn về cái đẹp trong xã hội ngày nay. 

Hãy lên tiếng để chấm dứt Body Shaming 
body shaming là gì

Body Shaming là gì? Nhiều người thường nói vui rằng “đẹp chính là một loại tài năng” nhưng trên thực tế, nó đúng là vậy thật. Xã hội ngày càng phát triển con người lại càng sẽ đánh giá một người qua vẻ ngoài chính là điều trước tiên. 

Nguyên nhân Body Shaming là gì? Họ thường thoải mái đi đánh giá những người khác trên mạng xã hội và dùng lời lẽ chế nhạo không hay để đi bình phẩm về thân hình của người khác, rồi nói rằng những lời nói đó chỉ là đùa cho vui mà thôi. 

Body Shaming là gì? Thế nhưng đó chỉ việc là để thỏa mãn được thói soi mói bản năng xấu tính và vô duyên của bản thân. Coi những người có những khiếm khuyết, chưa hoàn hảo về ngoại hình chính là đồ chơi, thú vui để có thể tiêu khiển cho mình vui là được.

Body Shaming sẽ bị xử phạt như thế nào?

Theo điều 20 của Hiến pháp năm 2013 nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, ai cũng sẽ có quyền được bảo vệ thân thể của cá nhân mình trước những hành vi, lời nói từ người khác.Chính bởi vậy, tất cả chúng ta, không ai được phép có thể tra tấn hoặc dùng những lời nói khó nghe để có thể miệt thị, chê bai cơ thể và nhân phẩm của người khác, cho dù đó chỉ là bạn bè hay người thân. Dựa trên tinh thần đó, sẽ xử phạt ở mức xử lý hành chính những người có lời nói miệt thị, xúc phạm người khác hay chê bai ngoại hình sẽ bị phạt tiền.

Làm thế nào để vượt qua nỗi sợ hãi khi bị Body Shaming

Học cách tự chấp nhận, hài lòng với bản thân

Theo một nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, trung bình cứ 2 người thì sẽ có 1 người tự ti về ngoại hình của chính mình. Mặc dù chúng ta hiểu rằng, bản thân chúng ta không ai là hoàn hảo, tuyệt đối cả. Nhưng việc bị Body Shaming sẽ khiến cho bản thân chúng ta trở nên tự ti, mặc cảm rất nhiều. Đặc biệt có những người sẽ lợi dụng điều này để vùi dập người khác nâng cao bản thân họ lên.

Vì vậy chúng ta không nên tập trung, quan tâm nhiều đến lời nói Body Shaming từ người khác. Vì phải hiểu rằng ta không thể triệt để cấm hay bắt người khác không bàn tán về mình.Mà thay vào đó chúng ta học cách chấp nhận, hài lòng với bản thân mình, bỏ ngoài những nhận xét tiêu cực, ác ý. Rồi dần dần tập luyện, chăm sóc để bản thân tốt hơn để có được một ngoại hình như mong muốn.  

Học cách luôn tự yêu thương chính bản thân mình
Học cách luôn tự yêu thương chính bản thân mình

Học cách luôn yêu thương chính bản thân mình

Ai đó đã từng nói rằng nếu ngay cả bản thân bạn không thương mình, vì mình thì sẽ không ai thương bạn cả. Chúng ta hãy học cách tự yêu thương bản thân mình trước khi nghĩ đến việc làm những thứ khác. Khi chúng ta yêu thương bản thân chúng ta, chăm sóc và đầu tư nhiều hơn cho bản thân mình thì ắt sẽ cảm thấy vui vẻ tự tin hơn. Bởi vẻ bề ngoài hoàn toàn có thể thay đổi, quan trọng là suy nghĩ, nhận thức bên trong của chính chúng ta. 

Rèn luyện và tích cực chăm sóc bản thân

Để có một ngoại hình xinh đẹp hơn, thì việc tập luyện thể dục thể thao và yoga là điều nên thực hiện ngay. Bởi những bài tập này không chỉ giúp bản thân chúng ta xinh đẹp lên, sức khỏe cũng được cải thiện. Ngoài ra hãy chăm skincare thường xuyên để có một làn da đẹp, khuôn mặt rạng rỡ tự tin hơn. Đặc biệt lưu ý sử dụng các biện pháp bài tập khoa học có thời gian, quy trình ko nên mất tấp vội vàng.

Rèn luyện và tích cực chăm sóc bản thân
Rèn luyện và tích cực chăm sóc bản thân

Hãy thẳng thắn nói lên cảm giác của bản thân

Những lời nói Body Shaming thường được người khác đánh đồng, xem nhẹ là những câu đùa vui. Tuy nhiên nếu bản thân chúng ta cảm thấy bị tổn thương và không vui. Hãy trực tiếp nói lên cảm xúc của bản thân mình đang khó chịu như thế nào. Và dĩ nhiên đối với những ai yêu thương chúng ta họ sẽ không bao giờ lặp lại nữa.

Và đối với những người không thích chúng ta, hay cố tình cho dù chúng ta hoàn hảo, xinh đẹp họ vẫn chê. Vì thế không cần phải để tâm đúng không nào. Hãy bỏ những lời nói đó ngoài tai, tự tin lên đừng để bản thân không bị tổn thương vì Body Shaming nha! Bạn luôn nhớ rằng chỉ có chính bản thân mình mới giúp ta vượt qua tất cả.

Bài viết trên là những chia sẻ về Body Shaming là gì? Face Shaming là gì? Cách để vượt qua nỗi đau Body Shaming. Hy vọng qua bài viết các bạn có cái nhìn chính xác hơn không xem nhẹ vấn đề này. Những ai là nạn nhân của Body Shaming có thể mạnh mẽ vượt qua nó. Mọi thứ trên cuộc đời này đều có khuyết điểm nhưng những vết xước đó có vẻ đẹp riêng, và khác biệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *