Những đèn cảnh báo ô tô tài xế mới cần lưu ý

Những đèn cảnh báo ô tô tài xế mới cần lưu ý
Đánh giá bài viết

Ô tô là phương tiện có xu hướng ngày càng được nhiều người sử dụng bởi những tính năng tiện lợi của nó đem lại. Trong quá trình sử dụng, có rất ít người để ý đến những dấu hiệu đèn cảnh báo xuất hiện trên ô tô. Vì vậy, hãy quan tâm tới những đèn cảnh báo sau để có biện pháp xử lý và khắc phục kịp thời.

Những đèn cảnh báo ô tô

Đèn cảnh báo động cơ bị quá nhiệt

Đèn cảnh báo này có hình dạng giống một chiếc đèn hình nhiệt kế. Khi đèn này phát sáng chứng tỏ động cơ đang bị quá nhiệt, nước làm mát quá nóng. Nguyên nhân rất có thể do thiếu nước làm mát động cơ, có không khí trong hệ thống nước làm mát hoặc bơm nước bị hư hỏng.

Động cơ quá nhiệt khiến đèn bật sáng

Động cơ quá nhiệt khiến đèn bật sáng

Khi gặp trường hợp này, người dùng nên nhanh chóng đỗ xe vào nơi an toàn và đề máy nổ ở chế độ không tải. Bật điều hòa sang chế độ nóng tối đa và bật quạt gió ở mức mạnh nhất. Mở nắp ca pô lên quan sát xem nước làm mát có bị hao hụt hay không. Nếu có thì nên tắt máy ngay, nước còn nhưng đang sôi nên để động cơ nổ không tải cho nước được lưu thông trong ít phút rồi tắt máy.

Sau đó, có thể bổ sung bằng nước để tiếp tục hành trình nhưng người điều khiển  phải theo dõi liên tục. Tốt nhất là đem xe về gara để kiểm tra và xử lý kịp thời.

Nếu người lái xe vẫn cố tình điều khiển xe trong tình trạng này sẽ khiến động cơ quá nhiệt, tới một thời điểm nhất định sẽ khiến các bộ phận của động cơ hỏng hàng loạt: nắp máy bị cong vênh do quá nóng, các gioăng phớt làm kín bị phá hỏng hoàn toàn và hệ thống ống dẫn bị quá nhiệt cũng sẽ bị hư hỏng…

Vì vậy, kéo theo đó là một khoản chi phí sửa chữa không hề nhỏ của người dùng.

Đèn cảnh báo áp suất dầu bôi trơn động cơ

Ký hiệu đèn cảnh báo này có hình chiếc “chiếc ấm” nhỏ. Khi hệ thống cảm biến phát hiện ra áp suất dầu bôi trơn ở dưới ngưỡng an toàn thì đèn này sẽ phát sáng. Nguyên nhân dẫn đến thiếu áp suất dầu có thể do dầu bị rò rỉ, thiếu dầu, hao dầu hoặc dầu bị hư hỏng,…

Xem thêm: Chẩn đoán bệnh và cách xử lý mùi lạ trên xe ô tô

Tín hiệu cho biết áp suất dầu bôi trơn đang gặp vấn đề

Tín hiệu cho biết áp suất dầu bôi trơn đang gặp vấn đề

Khi thấy đèn này phát sáng, người dùng nên nhanh chóng đỗ xe vào nơi an toàn và tắt máy. Bên cạnh đó, cần kiểm tra xe mức dầu động cơ có bị hao hụt hay không. Nếu hao hụt cần bổ sung thêm dầu bôi trơn, nếu không thì nguyên nhân có thể là do bơm dầu hỏng hóc và cần đem đi sửa chữa ở những gara uy tín.

Nếu đèn cảnh báo này phát sáng nhưng người dùng vẫn cố tình phớt lờ thì các bộ phận bên trong động cơ sẽ không được bôi trơn và nhanh chóng bị mài mòn. Các bộ phận chịu áp lực cao như: Piston, xi-lanh, trục khuỷu…bị ảnh hưởng nặng nề trước tiên. Thậm chí có thể dẫn đến phá vỡ cấu trúc do các chi tiết cào vào nhau. Do đó, động cơ xe trong chốc lát có thể biến thành một đống sắt vụn.

Đèn cảnh báo hệ thống phanh

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đèn cảnh báo này phát sáng. Đó có thể là do má phanh bị mài mòn, do áp suất dầu phanh không đủ hay đèn phanh bị cháy.

Khi đèn này bật sáng, nhiều trường hợp người lái đã bị mất phanh. Do đó không nên tiếp tục lái mà cần nhanh chóng đưa xe vào vị trí an toàn.

Kiểm tra hệ thống phanh khi đèn này phát sáng

Kiểm tra hệ thống phanh khi đèn này phát sáng

Chú ý bật đèn cảnh báo khi đưa xe vào vị trí cạnh lề đường và tiến hành kiểm tra dầu phanh. Nếu dầu phanh vẫn đủ chứng tỏ nguyên nhân có thể do cảm biến ABS bị hư hỏng hoặc do hệ thống dây dẫn đèn phanh bị đứt, cũng có thể do má phanh quá mòn. Lúc này, người dùng có thể tiếp tục hành trình nhưng cần cảnh giác cao độ và khẩn trương đưa xe vào gara để xử lý.

Đèn báo hệ thống túi khí

Túi khí là hệ thống  giúp bảo vệ sự an toàn tính mạnh của con người khi có tai nạn xảy ra. Cụm túi khí cho người lái được đặt trong đệm vô lăng và chúng không thể tách rời ra được.

Xem thêm: Công nghệ phủ carbon làm đẹp trên ô tô

Hệ thống túi khí gặp vấn đề

Hệ thống túi khí gặp vấn đề

Khi thấy đèn cảnh báo hệ thống túi khí phát sáng có nghĩa là hệ thống này đang ngừng hoạt động. Do đó, trong một số trường hợp cần thiết thì hệ thống này không thể bung ra. Lúc này, người lái nên dừng xe để kiểm tra hoặc đem xe đến nơi bảo dưỡng để thợ sửa xe khắc phục.

Đèn cảnh báo áp suất lốp

Đèn cảnh báo áp suất lốp bật sáng khi áp suất lốp thấp hơn 25% so với tiêu chuẩn. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ làm cho lực phanh và lực bám không đều, nguy cơ nổ lốp tăng cao, gây nguy hiểm cho bản thân người lái và những người xung quanh.

Do đó, không nên cho xe tiếp tục di chuyển và cần gọi thợ sửa chữa đến khắc phục kịp thời.

Như vậy, qua bài viết này người đọc đã có thêm những kiến thức để nhận biết những dấu hiệu nguy hiểm mà đèn cảnh báo trên ô tô phát sáng. Hãy ghi nhớ những trường hợp này và rút kinh nghiệm sâu sắc cho bản thân trong khi vận hành xe trên mọi chặng đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *