Áp suất là gì? Phân loại áp suất trong đời sống thường ngày

Áp suất là gì? Phân loại áp suất trong đời sống thường ngày
3.7 (73.33%) 3 votes

Trong cuộc sống ngày nay, áp suất được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng, công nghiệp, giao thông,… Tuy nhiên không phải ai cũng định nghĩa được áp suất là gì? Các loại áp suất trong cuộc sống thường ngày như nào? Để hiểu hơn về đại lượng này, mời quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây.

Áp suất là gì? Ý nghĩa của áp suất

Áp suất là một đại lượng vật lý, có tên tiếng anh là Pressure, ký hiệu bằng chữ P. Áp suất là đại lượng được tính bằng tỉ số giữ áp lực tác động trên một diện tích bề mặt. Để dễ hiểu hơn, chúng ta có thể hiểu áp suất được sinh ra trong quá trình một lực tác động vuông góc lên một diện tích bề mặt nhất định.

Đơn vị đo của áp suất theo hệ đo lường quốc tế (SI) là N/m2 còn được gọi là Pascal (Pa). 1Pa = 1N/m2.

Mặc dù đơn vị đo của áp suất là Pa, nhưng chúng ta vẫn dễ bắt gặp những chiếc máy rửa xe có ghi áp suất là Psi, máy nén khí là Bar,… Sở dĩ có chuyện như vậy là vì Pa có giá trị khá nhỏ vậy nên mọi người đổi sang các đơn vị đo khác. Tùy vào từng khu vực mà sẽ sử dụng đơn vị đo áp suất khác nhau. Ở châu Âu sử dụng đơn vị Bar, Psi được sử dụng nhiều ở châu Mỹ, châu Á thì đa phần là Pa. Đặc biệt, ở nước ta do nhập khẩu nhiều máy móc đến từ nhiều khu vực khác nhau nên sử dụng đầy đủ các đơn vị đo kể trên.

Áp suất được tính theo công thức sau:

P = F/S

Trong đó:

  • P: là áp suất (N/m2), (Bar), (Pa), (Psi), (mmHg)
  • F: là lực tác động lên bề mặt ép (N)
  • S: là diện tích bề mặt bị ép (m2)

Quy đổi các đơn vị đo của đại lượng áp suất

  • 1Pa = 1 N/m2 = 760 mmHg
  • 1mmHg = 133,322 N/m2
  • 1Pa = 10-5 Bar

Ý nghĩa của áp suất

Áp suất có vai trò vô cùng to lớn trong cuộc sống hiện nay. Chúng ta có thể thấy, trong quá trình vận hành, do có sự chênh lệch áp suất giữa phía dưới và phía trên của cánh máy bay. Khi đó lực nâng sẽ được tạo ra để nâng máy bay.

Áp suất trong các bình nén khí sẽ giúp nén lượng khí lại để phục vụ cho quá trình vận hành của các thiết bị trong nhiều lĩnh vực như sửa chữa xe, máy bơm rửa xe, máy nén khí chế biến thực phẩm, y tế,…

Trong lĩnh vực sinh học, áp suất cũng có ý nghĩa vô cùng lớn. Nhờ có áp suất mà rễ cây có thể vận chuyển được nước lên tận trên ngọn cây. Cũng nhờ áp suất mà tránh được việc teo hồng cầu khi sử dụng những dung dịch đẳng trương,…

Ngoài ra để có thể xác định được tải ròng trên bức tường ống, áp suất động thì chúng ta cần đo được áp suất. Bên cạnh đó, để đo được tốc độ bay cũng như tốc độ của dòng chảy thì chúng ta cũng không thể thiếu được áp suất.

Tuy nhiên, việc áp suất lớn sinh ra từ các vụ nổ sẽ tác dụng lực mạnh lên mọi vật xung quanh khiến hủy hoại môi trường sinh thái cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Các loại áp suất trong đời sống thường ngày

Trong cuộc sống thường ngày, dựa theo tính chất của các vật chất tiếp xúc hay chính là bề mặt tiếp xúc mà chúng ta có thể chia áp suất ra làm 3 loại.

Áp suất của chất rắn

Áp suất được gây ra bởi chất rắn là áp lực tác dụng lên một đơn vị diện tích xác định. Áp lực này chỉ tác dụng lực lên vật ở bề mặt tiếp xúc.

Áp suất của chất rắn được tính theo công thức:

P = F/S

Đây chính là công thức chung cho công suất. Các đại lượng trong công thức cũng tương tự như ở công thức tính công suất ở trên.

Áp suất chất khí và áp suất chất lỏng

Ngoài áp suất chung của chất rắn như trên, thì vẫn có một số loại áp suất đặc biệt đó là áp suất chất lỏng và áp suất chất khí.

Áp suất được gây ra bởi chất lỏng và chất khí là giống nhau, nó tác động lên vật theo mọi phương là như nhau. Áp suất này được tính với công thức sau:

P = d.h

Trong đó:

  • P: là áp suất đáy cột chất lỏng, chất khí đo bằng (Pa)
  • d: là trọng lượng riêng của chất lỏng, chất khí đó đơn vị là N/m2
  • h: là chiều cao của cột chất lỏng, chất khí (m)

Trên đây là khái quát thông tin về áp suất cũng như một số loại áp suất. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp quý vị có thể ứng dụng vào đời sống. Mọi thông tin chi tiết khác về áp suất cũng như máy móc Quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi: https://yenphat.com/ để được nghe tự vấn chi tiết nhất từ các chuyên gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *