Cách khắc phục tình trạng xe máy bị kẹt số ngay tại nhà

Cách khắc phục tình trạng xe máy bị kẹt số ngay tại nhà
3.8 (75%) 4 votes

Với dòng xe máy số sử dụng lâu ngày rất hay gặp hiện tượng kẹt số, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn khi đang lưu thông. Tuy nhiên thì không phải ai cũng biết cách xử lý khi xe bị dính lỗi này.

Bài viết này sẽ giúp người dùng tìm ra nguyên nhân và xử lý hiện tượng xe máy bị kẹt số ngay tại nhà.

>> Tham khảo bài viết: Cách sửa chữa máy rửa xe Karcher tại nhà với các lỗi thường gặp

Nguyên nhân xe máy bị kẹt số

Xe máy bị kẹt số là lỗi thường gặp trên những xe cũ, không được bảo dưỡng thường xuyên, cần số dùng lâu ngày bị cong gây khó khăn khi vào số.

Bên cạnh đó, cần số và một số bộ phận liên quan bị khô dầu mỡ bôi trơn, bị mòn hoặc bị cong vênh do xe gặp va quệt cũng là nguyên nhân gây hóc số.

Cách xử lý xe máy bị kẹt số ngay tại nhà
Cách xử lý xe máy bị kẹt số ngay tại nhà

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng xe máy bị kẹt số tại nhà, bạn cần kiểm tra các bộ phận nêu trên, sửa chữa và thay thế nếu cần số bị cong, chữ thập bị mòn hoặc châm thêm dầu, mỡ bôi trơn cho các bộ phận liên quan.

Nếu cần số bị kẹt ở số N, bạn cần làm các thao tác sau:

– Khởi động lại máy và tăng tốc bằng cách ép cần số vào số 1. Lúc này, hộp số sẽ từ chối nhưng lực ép cần số sẽ tạo ra ma sát giữa bánh răng đang quay và bánh răng đồng bộ làm xe chuyển động từ từ. Khi xe đạt tốc độ tương ứng với tốc độ cho số 1, cần số sẽ trượt vào và xe máy chạy bình thường.

Khi xe đã chuyển động, bạn cần nhấp mạnh chân ga và nhả ra, kéo cần số trượt ra số N và đẩy cần số vào rãnh số 2 nhưng không dùng lực mạnh. Khi xe máy chạy ở tốc độ tương ứng với tốc độ yêu cầu của tỉ số truyền số 2 và tốc độ xe, cần số sẽ trượt vào rãnh số 2.

– Quy trình giảm số: Làm theo các ngược lại – để xe chạy ổn định sau đó kéo cần số về số N, tăng tốc độ máy dần dần trong khi đẩy cần số về hướng số thấp hơn. Khi tốc độ xe chạy tương ứng với tốc độ yêu cầu cho số đó, cần số sẽ trượt vào.

Nếu bạn đã thử các cách trên đây mà vẫn gặp tình trạng xe máy bị kẹt số, hãy đem xe đến trung tâm dịch vụ sửa chữa uy tín để được hỗ trợ tốt nhất.

One thought on “Cách khắc phục tình trạng xe máy bị kẹt số ngay tại nhà”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *